Hotline: 0939 828 186

VÌ SAO PHẢI DÙNG ĐÈN ĐƯỜNG LED THAY THẾ ĐÈN ĐƯỜNG CAO ÁP SODIUM

11-08-2017
Ở nước ta những năm gần đây, hiệu quả tối ưu của việc sử dụng đèn led chiếu sáng đường phố so với các loại đèn cao áp sodium thông dụng đang dần được chứng minh, nhưng giá bán của bộ đèn led chiếu sáng đường phố công cộng vẫn đang còn là rào cản lớn góp phần làm chậm sự phổ biến rộng rãi của nó.
Được giới thiệu vào khoảng năm 1970, đèn cao áp Sodium (HPS) là một giải pháp chiếu sáng đường phố rất phổ biến cho tới tận ngày nay. Tuy nhiên đặc tính chiếu sáng của đèn sodium vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt là khi so sánh với công nghệ chiếu sáng mới.

Đèn đường cao áp Sodium đã từng được chấp nhận rộng rãi vì khi phục vụ cho tầm nhìn trong môi trường đủ sáng thì nó có hiệu suất khá cao. Tuy nhiên khi nói đến tầm nhìn thì ánh sáng cao áp sodium kém hơn nhiều so với nguồn ánh sáng trắng. Các nghiên cứu đã cho thấy khi lái xe trên đường phố được chiếu sáng bởi ánh sáng trắng thì tầm nhìn ngoại vi tăng gấp đôi và thời gian phản ứng phanh nhanh hơn 25% so với khi lái xe trên đường phố được chiếu bởi ánh sáng cao áp sodium.

Vấn đề ở chỗ là khi được chiếu sáng bằng đèn cao áp sodium thì tầm nhìn được pha trộn bởi những giới hạn màu sắc vốn có của nó. Đèn cao áp natri tạo ra ánh sáng quang phổ hẹp, xuất hiện với chúng ta như một ánh sáng màu vàng xỉn, độ trả màu (CRI) rất thấp không thể tái tạo chính xác màu sắc.

Các công nghệ chiếu sáng đường phố mới tập trung vào giải pháp tiết kiệm điện năng đồng thời đạt hoặc vượt đáng kể về khả năng nhìn và độ chính xác màu sắc so với đèn cao áo sodium. Trong số những hứa hẹn nhất của giải pháp này là sử dụng đèn LED chiếu sáng đường phố. Sự khác biệt giữa nguồn sáng LED và Sodium là rất dễ nhận thấy.

Đèn LED chiếu sáng đường phố với nhiệt độ màu từ 3200K~6500K tạo ra ánh sáng trắng tự nhiên đáng kể hơn so với các loại đèn cao áp sodium màu vàng. Ánh sáng trắng tự nhiên của đèn LED tạo ra được tầm nhìn lớn hơn tạo điều kiện an toàn cho cả người lái xe và người đi bộ.

Xét về khả năng nhìn và độ chính xác về màu sắc thì đèn LED được xếp hạng rất cao trong lĩnh vực này, không giống như đèn cao áp Sodium, đèn LED luôn tạo ra được môi trường sáng có màu sắc tự nhiên.

Trong khi đèn LED cung cấp tầm nhìn tuyệt với và độ chính xác màu sắc lại không tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Trong thực tế, đèn LED tiết kiệm điện năng đáng kể hơn so với đèn cao áp sodium. Các nghiên cứu đáng tin cậy cho kết quả đèn LED tiêu thụ ít hơn 40~80% so với đèn cao áp sodium tiêu chuẩn.

Xét về công suất thực tế, một đèn LED 30W có độ sáng tương đương với đèn cao áp sodium 70W, vì đèn ánh sáng đèn LED được định hướng trong đó tập trung ánh sáng xuống dưới và lan truyền ánh sáng đồng đều trên một khu vực nhất định. Kết quả là một đèn LED đòi hỏi ít hơn đáng kể về công suất tiêu thụ so với đèn cao áp sodium khi dùng để thắp sáng cùng khu vực.

Một trong những hiệu quả đáng chú ý của đèn LED nữa là nó có tuổi thọ khoảng gấp năm lần so với đèn cao áp sodium và như vậy nghĩa là ít bóng đèn mới phải được mua và giờ công lao động để thay thế bóng đèn sẽ ít hơn.

Sự so sánh này cho thấy rõ những lợi thế vốn có của đèn LED khi đọ sức với công nghệ đèn cao áp soidum là hơn rất nhiều. Đối với những người quan tâm đến hiệu quả và hiệu quả trong chiếu sáng đường phố hiện đại tối ưu, đèn LED cung cấp một lựa chọn rất đáng khích lệ so với các giải pháp cũ.