Hotline: 0939 828 186

LÝ DO ĐÈN ĐƯỜNG ĐA SỐ CÓ ÁNH SÁNG VÀNG?

11-08-2017
Đèn đường Sodium cấu tạo chứa natri ( khi nguội có dạng hạt ) với áp suất thấp ( khoảng 4.10-3mmHg ), trong môi trường có khí neon. Khi đèn được mồi sau vài phút, natri bốc hơi phát ra ánh sáng màu da cam(vàng). Sở dĩ nó phát Ánh sáng màu vàng da cam do phát nhiệt tỏa ánh sáng vàng đẩy sương mù, không gây chói mắt, để chiếu sáng đường phố và xa lộ vào ban đêm.
Yếu tố thời tiết
Khi trời mưa nếu là đèn màu trắng thì đồng màu với hạt mưa và làm phản chiếu giống như những hạt có ánh sáng trắng giống như tấm gương làm cho mắt con người hạn chế tầm nhìn. Điều này tương tự với sương mù.
Nếu ánh sáng vàng thì ít chói vào mắt hơn giúp cho tầm nhìn rõ hơn. Màu vàng là màu nhạy nhất đối với thị giác con người. Và ánh sáng vàng (đơn sắc) ít tán xạ hơn so với ánh sáng trắng( là ánh sáng đa sắc), tránh phản chiếu trở lại vào mắt người điều khiển xe.
Yếu tố này cơ bản này của ánh sáng được áp dụng vào giao thông rất nhiều, ví dụ đơn giản như màu trên quần áo công nhân lao động ngoài trời, các biển báo giao thông, đèn tính hiệu đều sử dụng các loại ánh sáng vàng, xanh, đỏ, màu dạ quang.
Tuy nhiên, với công nghệ LED hiện nay. Một số khu đô thị áp dụng đèn đường LED có ánh sáng trắng để tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường. Bên cạnh đó, ở các khu đô thị ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết, và chiếu sáng trong phạm vi nhỏ. Nếu sử dụng chiếu sáng phạm vi rộng sẽ gây chói và mõi mắt, giảm thị lực quan sát cho người điều khiển giao thông.
Yếu tố nhiệt độ
Đèn đường thường là đèn Natri( Sodium) sử dụng sức nóng từ điện để phát sáng, màu sắc đặc trưng màu vàng. Bóng sợi đốt sử dụng Nhiệt Năng nên cũng phát ra ánh sáng vàng. Trong phổ ánh sáng khả kiến, màu vàng lục là màu mà nhạy sáng nhất đối với mắt, vì thế mà đèn màu vàng sẽ giúp người nhìn rõ hơn và đặc biệt là nó truyền được đi xa và vẫn chiếu sáng được trong sương mù. Không gây cản trở tầm nhìn cho người tham gia giao thông. Hiện nay trên thị trường bóng cao áp Sodium có dạng hình bầu hoặc thẳng
Đèn đường Sodium cấu tạo chứa natri ( khi nguội có dạng hạt ) với áp suất thấp ( khoảng 4.10-3mmHg ), trong môi trường có khí neon. Khi đèn được mồi sau vài phút, natri bốc hơi phát ra ánh sáng màu da cam(vàng).
Sở dĩ nó phát Ánh sáng màu vàng da cam do phát nhiệt tỏa ánh sáng vàng đẩy sương mù, không gây chói mắt, để chiếu sáng đường phố và xa lộ vào ban đêm.